Khi tập luyện thể thao chúng ta thường có xu hướng tránh xa chất
béo, nhưng một số chất béo khỏe mạnh trong khẩu phần ăn là vẫn cần thiết
. Dầu ăn lạnh mạnh có thể là một nguồn có giá trị có các axit béo quan
trọng cần thiết (EFAs) cùng với chất phytochemical bảo vệ. không phủ
nhận tác dụng của Elixirs . ko chỉ làm những loại dầu chất lượng thêm
hương vị cho thực phẩm của ban, nó cũng giúp bạn xây dựng một cơ thể
mạnh mẽ và có một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dài. Bạn có
thể có 20% - 25% tổng số lượng calo thường ngày từ chất béo, nhưng đó
phải là chất béo ko bão hòa, bao gồm các loại dầu có lợi cho tim mạch .
Những loại dầu hữu ích nên đc hữu cơ, chưa tinh chế và ép hoặc ép
nguội ( chấp hành mà ko cần thêm nhiệt ). Còn chọn lọc và dùng như thế
nào là do cách của bạn. Refining loại trừ phytosterol, hóa chất giúp bảo
vệ chống lại bệnh tim và một vài bệnh ung thư. sắm sửa, chọn lọc dầu
chất lượng có thể phức tạp cùng với bạn, thì phần này tôi sẽ hướng dẫn
bạn cách sử dụng một số loại dầu phổ biến
Dầu oliu
Dầu oliu là một trong những loại dầu bạn không thể thiếu. Trong chế
độ ăn uống nó có thể giúp giảm nồng độ cholesterol LDL xấu và cung cấp
bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp và những động mạch
Dùng :
Bạn có thể dùng dầu ô liu như một sự thay thế cho bơ và hầu hết
những loại dầu nướng, chiên... Nó có sẵn trong ba hạng: nguyên chất, cực
nguyên chất và tinh khiết, nhưng chỉ tinh khiết khi sử dụng để chiên.
Dầu ô liu có độ bóng, không calo, lệ phí đáng kể và có thể sử dụng để
đặt vào mì ống, rau hay salad
Chú ý : Tránh xa ánh sáng và nhiệt.
Dinh dưỡng : 1 muỗng: 120 calo, 13,5 g chất béo (2 g bão hòa, không bão hòa đa 1,5 g, 10 g bão hòa đơn)
Dầu hạt lanh
Một trong những loại dầu hữu hiệu và thực thế để cung cấp các axit béo cần thiết như Omega-3 và Omega-6.
Dầu hạt lanh có rất ít hương vị (mặc dù một số người sẽ cho rằng nó có
một hương vị khó chịu ). Bạn có thể phát hiện nó ở bất cứ cơ sở thực
phẩm sức khỏe, siêu thị...
Công dụng: dùng tốt nhất là trộn với salad hoặc trộng vào cốc sữa protein Sau khi luyện tập . Không sử dụng nó để nấu ăn hoặc chiên vì nhiệt sẽ làm hỏng các EFAs trong thực phẩm lành mạnh tốt cho tim
Ghi nhớ : dầu hạt lanh cần phài được làm lạnh và đóng kín chặt
trong một hộp, lọ, thùng...Nếu nó có mùi thậm chí hơi đắng thì hãy cho
nó vào thùng rác bởi nó có thể đã bị ôi thui
Dinh dưỡng : 1 muỗng canh: 120 calo, 14 g chất béo (1 g bão hòa, 10
g bão hòa đa, gồm có cả axit béo omega-3, 3 g không bão hòa đơn)
Dầu mè
Dầu mè có hai loại : dầu mè đen và dầu mè trắng, các loại hạt này
đều dùng ép từ hạt mè nướng hay rang. Dầu có màu sẫm, mùi thơm rõ rệt và
hương vị mè bổ sung can-xi tuyệt hảo, hạt mè còn rất giàu những chất
như mangan, đồng, ma-giê, sắt, phốt-pho, vitamin B1, kẽm, vitamin E,
protein tốt và chất xơ giúp cải thiện sức khỏe
Sử dụng : dầu hạt mè chính yếu được dùng như một chất tăng cường
hương vị chứ không phải là để chiên. dùng trong salad, thêm một ít giấm
gạo với một ít mì cho một bữa hoàn thiện, thêm thịt gà hoặc bò nấu chín
cung cấp protein
Dinh dưỡng : 1 muỗng canh: 120 calo, 14 g chất béo (2 g bão hòa, 7 g ko bão hòa đa, 5 g bão hòa đơn)
Dầu bơ, ngô, đậu phộng
Một nguồn tốt của axit alpha-linolenic cho trái tim mạnh mẽ (ALA), đây là một loại dầu có hương vị nhẹ nhàng .
Dùng : Tốt trong món salad và nấu nướng . Tinh dầu đa mục đích này
thường thích hợp để chiên hoặc bất kỳ nấu nướng khác đòi hỏi nhiệt độ
cao . Khi chiên, giữ dầu dưới 350 độ F và tránh tái sử dụng dầu để tránh
tạo nên các axít béo chuyển hóa trong thực phẩm.
Dinh dưỡng : 1 muỗng canh: 124 calories, 14 g chất béo (1 g bão hòa, không bão hòa đa 5 g, 8 g không bão hòa đơn)
Dầu Đậu nành và dầu hướng dương
Dầu có polyunsaturates cao và chất chống oxy hóa Vitamin E, dầu này chỉ có một hương vị nhẹ.
Dùng : giấm hoặc trộn salad khác. những thành phần như ớt, các loại thảo mộc hoặc gia vị có thể dễ dàng tăng hương vị.
Dinh dưỡng : 1 muỗng canh: 120 calo, 14 g chất béo (1 g bão hòa, không bão hòa đa 11 g, 2 g bão hòa đơn)
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải nức tiếng có lượng calo tối thiểu giúp cho những bạn
cần hàm lượng chất béo thấp vào cơ thể . Mặc dù nó có hàm lượng calo là
0, nhưng trên thực tiễn nó vẫn có một lượng rất nhỏ là 0,266 gram . Dầu
hạt cải có tỉ lệ hài hòa tuyệt trần giữa những chất béo ko bão hòa đơn
và chất béo ko bão hòa đa, và là nguồn dinh dưỡng giàu acid béo omega-3
và vitamin E. Bạn có thể chế biến món ăn với những loại dầu riêng biệt
phù hợp với mục đích và sức khỏe của bạn
Dùng : dành để chiên, nướng
Dinh dưỡng: 0,266 g, chính thức không có calo hay chất béo.
Dầu ớt
Châu Á là một nơi dùng dầu ớt rất nhiều . Cách sơ chế món ăn cũng
đậm đà cay, chua. Bởi dầu ớt ko những thêm hương vị mà còn chứa ít calo.
Nhưng thường thì dầu ớt có hương vị nồng, cay và nóng, vì thế bạn không
nên quá lạm dụng
Sử dụng : Bạn có thể sử dụng nó để xào và nấu những món ăn riêng
biệt hoặc như là một gia vị để thêm cho hải sản hay ướp những món khác
Dinh dưỡng : 1 muỗng cà phê: 45 calo, 5 gam chất béo
Bên cạnh chế độ ăn uống thì để tim mạch tốt và khỏe cũng như nuôi
dưỡng các mục tiêu khác nhau, bạn nên lưu ý cả chế độ luyện tập thể
thao. tập luyện thể thao kết hợp dùng các loại dầu đúng cách, uống sua protein Giúp tăng cường thể lực, hệ miễn nhiễm, hệ tiêu hóa và tốt cho tim mạch
0 nhận xét:
Đăng nhận xét