Hầu hết các bữa ăn của bạn đều chứa đủ ba chất dinh dưỡng như chất
béo, protein và carbohydrate. thí dụ, một cái bánh humbeger gà sẽ cung
cấp cho bạn chất béo, protein từ thịt gà, carbs từ bánh mì, rau và cà
chua. Trước khi bạn ăn hãy xem xem điều gì sẽ diễn ra bên trong thân
thể mình. một số chất dinh dưỡng sẽ mất thời gian để tiêu hóa, theo thứ
tự carbs là nhanh nhất, protein đc tiêu hóa sau đó và sau cùng là chất
béo
Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015
Tại sao các chất dinh dưỡng được tiêu hóa ở mức độ khác nhau?
Bắt đầu các bước tiêu hóa
Tiêu hóa đc diễn ra khi bạn bắt đầu ăn một loại thức ăn nào đấy .
Nước bọt của bạn cũng chứa những hợp chất có tác dụng phá vỡ những thành
phần nhỏ của đồ ăn để tiêu hóa thuận tiện hơn khi nó chạm vào đường
tiêu hóa của bạn. Kết quả cuối cùng là các bước tiêu hóa trong miệng có
nghĩa là một khối lượng nhỏ của thức ăn được nhai kĩ sẽ được đặt vào dạ
dày thực hiện các quá trình tiếp theo
Dạ dày
Khi bạn nuốt đồ ăn, nó qua thực quản và tiếp theo vào dạ dày. ở
đây, các acid dạ dày và enzyme đặc biệt trong protein sẽ là tiêu hóa
những thành phần tới mức nhỏ nhất. các enzyme pepsin duy trì để phá vỡ
những protein thành những hợp chất đc gọi là axit amin, dịch vị có chức
năng để phá vỡ casein , whey protein và
gelatinase hóa lỏng gelatin. Đa số các quy trình tiêu hóa protein được
xảy ra trong dạ dày. Và tại thời điểm tiếp theo tiêu hóa chất béo xảy ra
tại ruột non
Vào đến ruột
Enzymes được sản sinh bởi tuyến tụy và ruột hoàn thiện việc tiêu
hóa protein khi nó chạm vào ruột non. Vào thời khắc đó, những chất dinh
dưỡng được hấp thụ qua thành ruột non và có trong máu đi khắp thân thể .
quy trình tiêu hóa chất béo bắt đầu ở tá tràng, phần trước tiên của
ruột non. Men tụy và muối mật do gan phá vỡ các chất béo thành
monoglycerides và acid béo. những hợp chất này đã sẵn sàng được hấp thu
qua thành ruột. Vào thời khắc đó, nó được tập hợp lại thành
triglycerides và vận chuyển qua các mạch máu
Tại sao các chất dinh dưỡng được tiêu hóa ở mức độ khác nhau
Các carbohydrates có cấu trúc tương đối giản đơn . phụ thuộc vào
chất dinh dưỡng và được tiêu hóa nhanh hay chậm. Chất béo và protein đều
có cấu trúc phức tạp . chính là lý do vì sao họ phải tốn nhiều thời
gian để tiêu hóa. Để duy trì nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho thân
thể , thân thể bạn tiêu thụ các chất dinh dưỡng một cách tự nhiên để
tiêu hóa chậm hơn so với chất khác. Bởi vậy, vì sao một bữa ăn cân bằng
với hầu hết các chất dinh dưỡng cung cấp ba chất dinh dưỡng hữu ích để
tạo năng lượng cho thân thể
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét