Sữa nguyên chất chỉ chứa chất chất béo chứ không chứa casein protein. Còn các sản phấm sữa bổ sung có chứa hai loại protein : casein và sữa protein . casein gồm có khoảng 80% protein sữa. Được chia làm hai casein được tạo ra từ phần sữa đông lại, dưới thể rắn. sữa protein được
tạo thành từ phần nước ở dạng lỏng của sữa. tuy vậy, rất khó có thể
tách đc protein hoàn toàn từ sữa chứa chất béo. Ngay cả khi, nếu bạn
tách chất béo từ sữa thì một lượng nhỏ casein vẫn có thể đi kèm
Thành phần chất béo của sữa
Triglycerides chứa khoảng 98% chất béo sữa. Cholesterol và
phospholipid tạo nên phần còn lại của các thành phần có trong chất béo
của sữa. Chất béo là thành phần hay biến đổi nhất trong sữa, hàm lượng
chất béo cũng khác nhau giữa các sản phẩm sữa
Đồng nhất
Chất béo sẽ được tách khỏi protein, nổi lên trên bề mặt khoảng
20-30 phút tiếp đó . Khi nhà sản xuất đồng nhất sữa, các chất béo được
chia nhỏ kích thước và phân tán đồng đều trong sữa. vì thế, nếu bạn mua
sữa mà ko có sự đồng nhất và vớt những lớp chất béo ở bề mặt trên thì
một lượng nhỏ casein sẽ bị dính bởi những chất béo
Nồng độ chất béo
Lượng chất béo sữa trong sữa ko làm ảnh hưởng đến lượng casein hay whey protein . Cả hai đều có chất béo và sữa ko béo chứa protein, bao gồm casein
. Loại bỏ các chất béo trong sữa ko có ảnh hưởng đến hàm lượng protein
trong sữa. Nếu bạn bị dị ứng với protein trong sữa hoặc sữa ko béo thì
nên kiểm tra lại độ an toàn cũng như nồng độ chất béo bạn đang sử dụng
Sản phẩm có chứa Casein
Các loại thực phẩm có chứa chủ yếu là chất béo như bơ, cũng có chứa một lượng nhỏ casein . Nhiều loại thực phẩm khác ko làm từ bơ như kem cũng có chứa casein . Sản phẩm không làm từ bơ chứa thấp hơn 1/2 phần trăm tính theo trọng lượng. Có nghĩa là nó vẫn có thể chứa casein . Pho mát đậu nành, bơ thực vật và sữa dừa đều có chứa casein . Đọc trên nhãn thực phẩm một cách kĩ càng tránh đối với các thành phần sodium caseinate trong các sản phẩm thực phẩm
Rủi ro casein
Các protein trong sữa gây ra các phản ứng dị ứng. Ăn những loại thực phẩm có chứa một lượng rất nhỏ casein .
Có thể gây nên phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Dị ứng sữa
thường diễn ra ở trẻ em và thường biến mất khi trẻ lên 3 tuổi. Dấu hiệu
dị ứng gồm có phát ban, nổi mề đay, khó chịu, thở khò khè, tiêu chảy,
nôn mửa hoặc đau bụng. Hãy tới bệnh viện nếu bạn đang có các triệu chứng
dị ứng sau khi tiêu thụ những thực phẩm có chứa casein
0 nhận xét:
Đăng nhận xét