Thứ Hai, 21 tháng 4, 2014

Nguồn bổ sung protein dành cho người ăn chay

Protein rất thiết yếu để duy trì cuộc sống, sửa chữa mô tế bào và tăng cường tái sinh tế bào, sản xuất hóc môn, en-zim và tế bào máu. Nó là một trong các chất có nhiều nhất trong cơ thể, chỉ sau nước, tổng cộng vào khoảng 1/5 cân nặng thân thể  một người. Thiếu protein trong chế độ ăn có thể khiến mỏi  mệt, yếu và dễ bị cảm, nhiễm trùng.


http://www.wheystore.vn/cach-bo-sung-protein-danh-cho-nguoi-an-chay-390.htmlProtein còn là chất không thể thiếu trong dinh dưỡng thể hình , nó giúp bạn tăng cường cơ bắp, tăng sức mạnh, hồi phúc các nhóm cơ sau những giờ tập luyện vất vả. cùng với những người ăn chay bổ sung dinh dưỡng thể hình là một điều rất đau đầu nhưng bạn hãy đọc bài viết này và chúng tôi sẽ giúp bạn.

Nhiều người nghĩ là nguồn protein từ thực vật thấp hơn so với nguồn protein từ động vật. mặc dù vậy song song với việc cung ứng protein cho cơ thể, thực vật còn cung cấp dưỡng chất vi lượng, dưỡng chất thực vật, chất chống ô xi hóa, vitamin, khoáng chất và xơ mà bạn không tìm ra trong thịt.

Nó cũng có ít fat bão hòa hơn, nó thường giá ít hơn và ko dễ ôi. Nhiều người chỉ lấy protein từ nguồn thực vật và đạt được yêu cầu hàng ngày.

Thậm chí nếu bạn không phải là người ăn chay, bạn vẫn có thể bổ sung protein từ thực vật, cho nên nên nghĩ lại trước khi bạn bỏ nó ra khỏi đĩa ăn của bạn. Tôi nhận ra là đậu phụ không phải là món ăn ưa thích cho mọi người vì thế tôi có một vài gợi ý để bữa ăn của bạn ngon miệng hơn

 
http://www.wheystore.vn/cach-bo-sung-protein-danh-cho-nguoi-an-chay-390.html


Tempeh (đậu tương lên men)

Tempeh là loại đậu tương lên men bắt nguồn từ Indonesia vào khoảng 2000 năm trước. Nó có lượng protein (19 gam / 100gam), xơ, ion, kali, B12, canxi, isoflavones cao.

Có nhiều loại tempeh trên thị trường, dưới dạng nguyên chất hay với hạt lương thực, tảo biển, đậu phụ, thảo mộc, gia vị. Vì nó là loại sản phẩm lên men, en-zim đã được phá vỡ một phần khiến nó cho thuận tiện được tiêu hóa và chuyển hóa chất hơn. thuận tiện nấu, và không gây khó chịu dạ dày như một vài loại hột đậu.

Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, nước và nigari (một loại chất làm đông) và có lẽ là mặt hàng đậu nành phổ biến nhất. Đậu phụ được bắt đầu từ Trung Quốc vào khoảng năm 200B.C và vẫn được sử dụng cho tới ngày này. tốt nhất chỉ nên dùng loại đậu phụ rắn, để ép lâu nhất và có lượng protein cao nhất (16 gam) và có lượng carb thấp nhất.

Khi nấu với đậu phụ, quan trọng là cần thêm một vài loại rong/tảo biển. Trong đậu phụ có chứa goitrogen, nó có thể gây ức chế tuyến giáp. I ốt trong thực vật biển có thể giảm tác động này. tuy nhiên bạn không nên để điều này ảnh hưởng tới việc sử dụng đậu phụ vì đậu phụ có fat thấp và nó là nguồn vitamin B, sắt, can xi và protein tốt.

Thực vật biển / Tảo biển

Rong/tảo biển đông nức tiếng về những đặc tính chữa trị . Chúng có dinh dưỡng cao, nhiều vitamin và khoáng chất và calo thấp. Bạn có lẽ không quen ăn, nhưng chúng đáng để thử, có thể sử dụng với salad, xúp và các đĩa ăn protein.

Rong biển arame là loại giống sợi chỉ đen và có lẽ nó là loại ngon nhất. Nó có nhiều can xi, sắt, i ốt và protein.
Hồng tảo: là loại tảo lá đỏ tía với dinh dưỡng giống arame. Bạn rửa kỹ, nó sẽ giảm đi đc một ít vị mạnh của nó.
Tảo bẹ cũng thường được sử dụng như một loại thay thế muối. Nó có lượng i ốt và ka li cao hơn các loại tảo biển khác.
Rong biển Kombu giống như thịt và có chứa nhiều na-tri hơn. sử dụng tốt với xúp và có thể đc thêm vào hột đậu.
Rong biển nori là một loại rong biển quen thuộc dùng trong sushi. Nori có khoảng 50% protein và có chứa nhiều vitamin A, can-xi và sắt.
Tảo lục xoắn có chứa nhiều dưỡng chất hơn tất cả những loại thực vật xanh và 60% có chứa protein. Nó có hương vị trung tính và thường đc bán dưới dạng bột.

Đậu hũ

Đậu hũ là một loại sản phẩm đậu nành, nó đc làm từ hồ đậu nành đặc và có nhiều loại, từ màu nâu đen cho tới màu son hoặc thậm chí trắng tùy theo lượng hạt lương thực thêm vào và độ tuổi. Chúng đều có hương vị riêng vì vậy nên thử những loại để xem loại nào bạn ưa thích.

Loại màu trắng và vàng thường nhẹ và ngọt hơn các loại màu đen hơn và có hương vị đậm hơn. Đậu hũ có thể dùng một mình dưới dạng xúp hoặc một phần của món ăn khác.

Nuts (quả/hạt vỏ cứng)

Nuts rất giàu dưỡng chất, phân phối protein và nhiều loại vitamin căn bản, như A và E, khoáng chất như phốt pho và ka li, essential fatty acid và chất xơ. Vì quả hạch có fat cao nên không nên ăn nhiều, chỉ sử dụng ăn nhẹ hay thêm vào bữa ăn chính.

Tuy nhiên fat trong nuts là loại fat tốt cho tim, và thường được biết đến là giúp tránh bệnh tim, giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu trong khi giữ mức cholesterol tốt.

Chúng có thể đc ăn sống, ko nướng ko bỏ muối để đạt đc lợi ích dinh dưỡng cao nhất. một số người gặp vấn đề về tiêu hóa nuts, nên nhúng nước hoặc nghiền trước khi ăn. Để giảm phytic acid và chất ức chế en-zim bên trong.

Almond (quả hạnh) được coi là vua của các loại nuts. Một loại hơi ngọt và có chứa nhiều canxi, kali, magiê, phốt phát và 21 gam protein.
Cashews (hạt điều) thường được trồng ở Ấn độ và Brazil. Chúng có chứa lượng kali, ma-giê, vitamin A cao đối với 18 gam protein.
Chesnut (hạt dẻ) có lượng fat thấp, nhưng đồng thời cũng có protein thấp. Chúng nhiều chất xơ, vài chất khoảng và vitamin B. Chúng có kết cấu giống thực vật hơn là hạt.
Hạt phỉ là loại hạt có hương vị nhẹ, giàu kali, sulfur và canxi. Hạt phỉ có chứa khoảng 15 gam protein.
Đậu phộng, mặc dù về kỹ thuật thì nó là loại họ đậu, chúng thường được nghĩ tới như là một loại nuts. Đậu phông có chứa protein cao (26 gam) nhưng chúng có lượng fat cao hơn tất cả những loại nuts. Do đậu phông thường bị nhiễm bởi nấm mốc, vì vậy bạn nên mua loại đậu phộng có chất lượng cao.
Quả thông: Là loại quả ngọt thường gặp ở vùng trung đông và một nguồn giàu B1, phốt pho, sắt và axit ni cô ti ních. Có nguồn protein khoảng 24 gam. Quả thông dễ bị ôi cho nên tốt nhất là nên giữ nó ở trong tủ lạnh.
Hạt hồ trăn có chứa khoảng 20 gam protein, chúng có vị ngọt, đắng và hơi chua, và một nguồn rất tốt cho chất sắt.
Hạt hồ đào giàu kali, ma-giê, vitamin A, và omega-3 essential fatty acids (5% của tổng lượng dầu). Hạt hồ đào có 15 gam protein.


Seeds (hạt loại nhỏ)

Những điều đã nói về nuts cũng đc áp dụng với seeds, seeds ít hơn nuts nhiều và do đó cơ thể cũng khó tiêu hóa nó hơn. Để đạt được lợi ích cao nhất từ seeds, nghiền nhỏ nó ra trước khi sử dụng sẽ tốt hơn.

Hạt hướng dương rất giàu kali, nó giúp giảm na-tri trong thân thể . Chúng có chứa nhiều ma-giê, phốt-phát và canxi. Chúng có chứa 23 gam protein. Chúng cũng là một nguồn omega 6 essential fatty acid.
Hạt lanh có chứa 1/3 dầu omega 3; phần còn lại chứa xơ và 19.5 gam protein. Hạt lanh giúp ích cho nội tạng cơ thể.
Hạt bí ngô là nguồn vitamin A, canxi, sắt cao, gồm có 24 gam protein, B1, B2 và B3. Hạt bí ngô bao gồm cả dầu omega 3 và 6.
Hạt vừng là loại hạt có nguồn canxi cao nhất; chúng gồm có 18 gam protein và một nguồn vitamin B và khoáng chất rất tốt .


Đây là một vài cách để thêm dinh dưỡng vào bữa ăn của bạn
Đơn vị: 1 chén có thể chứa khoảng 240ml nước

L.S.A Mix

Một chén hạt lanh (flaxseed)
½ chén hạt hướng dương (sunflower seed)
¼ chén quả hạnh (almond)
Nghiền thành bột và trộn với bột café
Bột này nên đc giữ trong hộp đóng kín và đặt ở tủ lạnh

L.S.A mix (hạt lanh, hướng dương và quả hạnh) là nguồn tuyệt vời cho essential fatty acids và chất xơ. Nó có thể dễ dàng thêm vào yến mạch, smoothies, sữa chua hay bất cứ cái gì mà bạn thích.

Tahini Dressing

2 thìa lớn tương vừng (hồ hạt vừng)
1 nhánh tỏi băm nhỏ
Nước vắt của một nửa quả chanh
Nước
Bỏ hầu hết nhiên liệu vào máy trộn và thêm đủ nước

Đây là một nguồn protein tốt cũng như nguồn canxi dễ hấp thụ

Hột đậu / rau đậu

Đậu đã xuất hiện trên trái đất khoảng 5000 năm, chúng khá rẻ và chứa nhiều protein hơn thực vật khác. tuy nhiên, chỉ khoảng 70% protein từ đậu được hấp thu vào cơ thể, 30% sẽ đi ra khỏi thân thể  do lượng chất xơ trong đó.

Thêm vào đó, vì chúng có chứa carb cao (ngoại trừ đậu nành), có lẽ chuẩn bị chúng với nguồn giàu protein như nuts, seed, whey protein (đậu nành, sua protein ) hoặc trứng. Ít fat và chất xơ, vitamins và khoáng chất cao. Đây là một vài công thức cho đậu.

Hummus

1 chén đậu chickpeas/garbanzo beans
2-3 nhánh tỏi băm
1 thìa lớn Tahini (hồ hạt vừng)
Nước chanh
Trộn lẫn với gia vị mà bạn thích (thì là, rau mùi, gia vị cay)
Dầu / nước
Bỏ tất cả các nhiên liệu này vào máy xử lý đồ ăn và trộn đều cho đến khi thích hợp.


Dahl (đậu lăng)

Khởi đầu bằng việc nấu với hành tỏi và gừng tại trong một chảo chiên với dầu hoặc nước. Sau khoảng 3-4 phút khi chúng mềm đi, bạn có thể thêm một ít rau (cà rốt, cần tây chẳng hạn) được băm nhỏ.
Tiếp đó thêm gia vị như thì là, hạt tiêu, rau mùi, v.v. Thêm một ít nước và nấu một số phút. tiếp đó thêm một chén hạt đậu lăng nâu và khoảng 2 chén nước, chộn đều, bỏ vung lên và ninh khoảng 40 phút.
Nếu bạn không quan tâm nhiều tới vấn đề carb bạn có thể thêm khoai tây trong khi bạn thêm vào rau, hoặc thêm nấm. Bạn có thểm một muỗng bột whey ngay trước khi ăn để tăng lượng protein. Ăn với bông đậu xanh và bí dài hấp nước. Cái hay của công thức này là bạn có thể dùng hầu như bất cứ thứ gì bạn có trong tủ lạnh.

những loại đậu khác:

Đậu đen là loại đậu cỡ trung, vỏ đen, hình trái xoan. Chúng có vị ngọt của đất và 9 gam protein.
Đậu đỏ là một loại đậu mexico, có hình quả thận. Chúng có chứa 9 gam protein, vị mạnh và mềm
Đậu hà lan là loại nhỏ trắng và hình trái xoan. Chúng có vị nhẹ, có chứa khoảng 9 gam protein
Đậu điểm là loại đậu màu nâu cỡ trung hình trái xoan có đốm màu be.
Đậu lăng có chứa khoảng 10 gam protein, thường được phát hiện ở vùng tây nam á.
Đậu nành có chứa lượng protein cao nhất và ít carb nhất. Đậu nành rất đa dụng và được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều mặt hàng như tempeh, đậu phụ, đậu hũ ở ở trên .

Với những người ăn chay có thể thêm sản phẩm bơ sữa trứng vào đồ ăn của họ thì có thể đọc thêm về: whey protein, trứng, sữa chua, bơ trong bài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét