Thứ Ba, 29 tháng 4, 2014

Vì sao bạn ăn nhiều mà không thể tăng cân ?

Ăn nhiều mà vẫn ko tăng cân, ăn nhiều mà ko mập lên, mặc dù đã áp dụng đủ mọi cách,… Bị gầy ốm mãn tính, lý do là tại sao ?

http://www.wheystore.vn/c171/lam-the-nao-de-tang-can-


Gầy ốm khó tăng cân cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Người gầy ốm bị nhiều người “ghen tị” vì ăn thoải mái mà ko tăng cân, ăn thoải mái mà vẫn có vóc dáng “chuẩn” ( sở hữu thân hình cân đối là   ước mơ của những bạn nữ). Song, nhiều người quá gầy cũng gặp khó khăn do bị chê thiếu sức khỏe, thiếu sức sống, chính vì vậy càng ngày họ càng mặc cảm với thân hình của họ, điều đó ít nhiều đã gây tác động xấu tới sức khỏe.

Để có một sức khỏe toàn diện, một cơ thể khỏe mạnh phải đảm bảo ba yếu tố sau đều tốt:

- Yếu tố di truyền (chiếm khoảng 40%)

- Yếu tố dưỡng chất (chiếm khoảng 30%): đặc biệt trong giai đoạn 2 năm đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì, nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong 2 giai đoạn này thì cơ thể sẽ phát triển tốt nhất. Ngoài ra hằng ngày buộc phải ăn đủ các chất dưỡng chất để thân thể  phát triển tối ưu.

- Yếu tố môi trường sống và tập luyện (chiếm khoảng 30% còn lại): môi trường sống trong sạch, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước, tiếng ồn, khói bụi,… Chế độ sống lành mạnh, không thuốc lá, không rượu bia, siêng năng tập thể thao,…

Một khi ba yếu tố trên đều tốt thì cơ thể sẽ phát triển toàn diện. mặc dù vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ăn nhiều mà vẫn không mập lên, ăn nhiều mà vẫn không tăng cân. Trong đó có hai nguyên nhân chính sau:

Ăn nhiều không tăng cân do mắc bệnh chuyển hóa hoặc bệnh tại đường tiêu hóa

Trước tiên những người ăn nhiều mà không tăng cân, ko mập nên đi khám sức khỏe tổng quát để loại trừ một vài nguyên nhân bệnh lý cản trở việc tăng cân gồm có bệnh đái tháo đường, bệnh tại đường tiêu hóa như viêm dạ dày tá tràng, kém hấp thu, bệnh nhân bị ung thư, bệnh ở tuyến giáp như bướu cổ, cường giáp,…

Các người mắc các bệnh lý đái tháo đường thường có các dấu hiệu như ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều. Bệnh ở tuyến giáp thường có triệu chứng như mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh. Bệnh tại đường tiêu hóa thường gây đau bụng, tiêu chảy thường xuyên, ăn uống khó tiêu, đau dạ dày,… Tất cả các bệnh lý này đều đc chẩn đoán dễ dàng qua thăm khám và làm những xét nghiệm cận lâm sàng.

Ăn nhiều mà vẫn ko tăng cân, ko mập

Tuy nhiên phần đông những người gầy ốm đều không tìm thấy nguyên nhân mặc dù đã khám tổng quát và làm một vài xét nghiệm cận lâm sàng mặc dù họ vẫn ăn uống đầy đủ, mọi sinh sống đều bình thường và mạnh mẽ . Vậy thì vì sao ? đa số các đối tượng này đều gầy ốm từ nhỏ, ăn uống ít, ăn nhiều mà vẫn ko mập, không tăng cân hoặc có những giai đoạn tăng cân nhưng rồi lại trở về cân năng bước đầu như sau khi bồi dưỡng, mang thai hoặc cho con bú… Các tình huống này có thể do thân thể  kháng lại việc tăng cân.

Ăn nhiều ko tăng cân do cơ thể kháng lại việc tăng cân?

Phần này nói đến đến yếu tố di truyền, tức các người gầy ăn nhiều mà ko tăng cân, ko mập lên do yếu tố di truyền.

Qua những nghiên cứu về cân bằng năng lượng, những nhà khoa học chỉ ra rằng mỗi người sẽ được yếu tố di truyền quyết định một mức cân nặng nào đó được gọi là mức cân nặng tự nhiên. Yếu tố di truyền tác động đến các yếu tố nội tiết tố, chuyển hóa căn bản, khẩu vị… và cuối cùng là duy trì cân nặng của mỗi người ở một mức đc định sẵn bất chấp mọi nỗ lực làm tăng cân hay giảm cân của bản thân.

Gen chống tăng cân điều phối cơ thể tiết nội tiết tố tăng trưởng nhiều hơn, từ đó tăng đốt năng lượng chống tích tụ mỡ. mặc dù vậy, lượng nội tiết tố thúc đẩy này giảm dần theo độ tuổi. Đến thời khắc này những biến thể trên gen FTO (fat gene hay happy gene) – một gen được chứng minh có vai trò trong điều hòa lượng mỡ và cân nặng của cơ thể ( quyết định cân nặng tại từng cá thể). Yếu tố di truyền sẽ điều hòa khẩu vị của đối tượng, nói cách khác ở cơ thể những người này có một nguyên lý tự nhiên báo cho họ khi họ ăn một lượng thực phẩm nhất định thì họ sẽ có cảm giác no, giúp họ không lúc nào ăn vượt quá phạm vi để dẫn đến việc tăng cân và mập lên hay béo phì.

Bên cạnh đó còn có cơ chế điều hòa chuyển hóa căn bản. Mức chuyển hóa căn bản là mức năng lượng cần thiết tối thiểu để duy trì sự sống tại mỗi người. tại những người gầy do di truyền, nếu họ tăng năng lượng ăn vào một cách cố tình ( ráng sức ăn nhiều, uống thêm sữa để mập hơn) thì cơ thể phản ứng lại bằng cách tăng mức chuyển hóa căn bản (có khi lên tới 30%) để đốt cháy bớt năng lượng cho vào và kháng lại với việc tăng cân.

Cơ chế sau cùng là thông qua nội tiết tố tăng trưởng . Gen chống tăng cân sẽ làm cơ thể tiết nhiều nội tiết tố tăng trưởng nhiều hơn, từ đó tăng đốt năng lượng chống tích tụ mỡ. mặc dù vậy, lượng nội tiết tố thúc đẩy này giảm dần theo tuổi và khi lớn tuổi nhiều người gầy có tăng cân thêm một chút do giảm bớt lượng nội tiết tố thúc đẩy.

Tháp dưỡng chất cho mọi người
http://www.wheystore.vn/c171/lam-the-nao-de-tang-can-Tóm lại, nếu một người ăn nhiều mà vẫn ko mập hoặc ăn nhiều mà ko tăn cân thì nên đi khám tổng quát để loại trừ các lý do bệnh lý. Song song với nó, hãy nghĩ đến yếu tố môi trường sống để có một tinh thần lạc quan, thường xuyên vận động lành mạnh, điều độ và cuối cùng là yếu tố dưỡng chất, chế độ ăn uống để bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng một cách cân bằng và hữu hiệu.

Để tăng cân một cách lành mạnh và tăng cường sức khoẻ bạn nên kết hợp cùng chế độ dưỡng chất và luyện tập thể thao. Cách tốt nhất là bạn nên tập thể hình, giúp phát triển hình dáng toàn diện. Sau các giờ tập luyện căng thẳng, bạn nên bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ, bù vào lượng calories đã đốt cháy. Tôi gợi ý bạn nên dùng sua protein, giúp tăng cơ và tăng cân. Hoặc nếu bạn muốn tăng cả mỡ thì có thể chọn sữa tăng cân.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét